10 พฤษภาคม 2567

เราสร้างคอร์สเรียน wrikka all in one อย่างไร

เรามีคอร์สเรียนชื่อ "Wrikka all in one" คอร์สนี้เป็นคอร์สระยะยาว เป็นบันทึกการเดินทางการเรียนรู้ของเรา หลังจากนี้สิ่งที่เรียนรู้ๆในทุกๆวัน เว็บไซต์ดีๆ เครื่องมือดีๆ ก็จะบันทึกในนี้ เราสร้างคอร์สนี้เพื่อบันทึกสิ่งที่เรียนรู้ สรุปสิ่งที่เข้าใจ และเรียนรู้ใหม่ๆ

เรามีเครื่องมือที่พร้อมในการสร้างเนื้อหา เหลือแค่นำเสนอให้เป็นระบบระเบียบ

ด้านล่างนี้เราเขียนอธิบายว่าเราสร้างเนื้อหาอย่างไร ใช้เครื่องมืออะไรบ้าง

Vitepress สร้าง Docs

สื่อการสอน จะเป็นในรูปแบบ documentation เราสร้างด้วย Vitepress ข้อดีคือเราสร้างง่าย เว็บไซต์โหลดเร็ว มีเมนูด้านซ้าย มีสารบัญชีด้านขวา ใส่รูปภาพได้ ใส่วีดีโอได้ มีภาพเคลื่อนไหวได้ ใส่ตัวอย่างโค้ดได้ หรือสร้าง Components ที่กำหนดเองได้ ในข้อความใส่ลิงค์ให้กดไปดูแหล่งต้นทางจริงได้ มีระบบค้นหา มีหัวข้อที่เรียงตามลำดับ เมื่อเข้าทั้ง Desktop, Tablet, Mobile ประสบการณ์การใช้งานดี

การสร้าง Docs ไม่ยาก แต่ยากที่การเรียบเรียบ การจัดกลุ่ม ลำดับการนำเสนอมากกว่า

ลองดู Vitepress


Obsidian เขียน Content

เราสร้างเว็บไซต์ด้วย Vitepress การเขียนเนื้อหาเขียนด้วย Markdown ไฟล์ เราสามารถเปิดใน Obsidian แล้วเขียนเนื้อหาในนี้ได้

เราเขียนด้วย Markdown เราวางรูปภาพที่แคปมาง่ายด้วย Cloudinary Uploader เราออกแบบรูปภาพที่แก้ไขได้ด้วย Excalidraw และตอนนี้ Obsidian รองรับการ Table ที่แก้ไขได้

ด้วย Obsidian ทำให้เราไม่มีปัญหาเกี่ยวกับความยากลำบากในการเขียนเนื้อหา

Tldraw วาดภาพประกอบ

เราออกแบบรูปภาพประกอบด้วย Tldraw รูปภาพที่ออกแบบสามารถแก้ไขได้ ย้อนกลับมาดูได้ทุกเมื่อ เรา capture ภาพไปใส่ใน docs เราไม่มีปัญหาความยากลำบากในการใส่เนื้อหารูป ไม่มีความยากลำดับในการออกแบบ

แค่ยากว่าจะออกแบบอะไรมากกว่า

Raindrop เก็บลิงค์

เรามีลิงค์หรือเว็บไซต์ที่บันทึกมาโดยตลอดกว่าเกือบ 2,000 ลิงค์ เราจัดการลิงค์ได้ เรามีแหล่งงอ้างอิงสำหรับการเขียนเนื้อหาในคอร์ส และลิงค์ดีๆ แหล่งความรู้ดีๆ เครื่องมือดีๆจะแชร์ในลิงค์ด้วย


Eagle เก็บรูปภาพ

เราใช้ Eagle ในการเก็บรูปภาพที่น่าสนใจในทุกๆวัน รูปภาพที่เก็บยังมีแหล่งอ้างอิงต้นทาง มี browser plugins ที่เก็บรูปภาพที่สนใจใดๆได้ง่ายมาก อีกทั้งจัดระเบียบรูปภาพได้ด้วย

เราอยากให้ทุกๆหัวข้อมีรูปภาพประกอบเหมือนที่โพสต์ในเพจ และ Eagle ช่วยได้ในการเก็บข้อมูลรูปภาพที่น่าสนใจ ข้อมูล research ต่างๆ


Perplexity หาข้อมูล

เราสร้าง AI ช่วยหาข้อมูล ช่วยสรุปข้อมูล ข้อมูลที่เข้าได้ง่ายคือการเปรียบเทียบในรูปแบบตาราง มันไม่ยากที่จะหาข้อมูลหรือสรุปเรื่องใดๆ

เรามีเครื่องมือ OCR ในการดึงรูปภาพหน้าจอ เราใช้ Cluade3 หรือ AI อื่นๆในการแปลงเป็น Markdown แล้ววางใน Obsidian มันไม่ยากที่จะจัดการกับข้อมูลต่างๆ


Claude3 สรุปข้อมูล

เราสามารถ capture ภาพใดๆตาม Claude3 หรือ AI อื่นๆให้อธิบาย ให้สรุปข้อมูลได้ เราสามารถหาข้อมูลอะไรก็ได้ มันมีแน่ๆมันมีแน่นอน

เราใช้ Cluade3 ในการช่วยหาข้อมูล ช่วยสรุปข้อมูล แต่สุดท้ายแล้วเราจะมาตรวจสอบทั้งหมดอีกที


เราบอกว่าเราสร้างคอร์สเรียนอย่างไร ทำไม

คอร์สเรียน Wrikka all in one นี้ เราอยากนำเสนอในรูปแบบ documentation เราอยากให้มีข้อมูลที่ดี ที่เข้าใจง่าย มีรูปภาพประกอบ มีตัวอย่างประกอบ เราอยากมีเนื้อหาที่ research มาแล้ว สรุปมาแล้ว อยากให้เห็นภาพรวม อยากมีเนื้อหาที่ละเอียดที่มากพอที่คอร์สเรียนอื่นๆให้ไม่ได้

สิ่งที่สำคัญของเนื้อหาที่ดีคือประสบการณ์ของผู้สอนและการนำเสนอ ในรายชื่อคอร์สที่เรานำเสนอเรามั่นใจว่าเราสามารถเข้าใจได้ แต่สิ่งที่อยากเน้นคือรูปแบบการนำเสนอที่เข้าใจง่าย ที่เห็นภาพรวม

เราไม่ได้มีปัญหาด้านความยากลำบากในการสร้างเนื้อหาหรือสรุปข้อมูล เหลือแค่ต้องเรียนรู้ให้เข้าใจ ต้องทำให้เสร็จ ต้องเลือกหัวข้อมูลที่นำมาเสนอให้เหมาะสม